Giới thiệu về trường

Trường THPT Lê Trung Đình

Cách đây 20 năm, ngày 20 tháng 8 năm 1993, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã ra Quyết định số 1182/QĐ -UB thành lập trường THPTBC Lê Trung Đình, loại hình trường ngoài công lập đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi.
Việc khai sinh ngôi trường mang tên nhà yêu nước trẻ tuổi của quê hương Quảng Ngãi, của phong trào Cần Vương cuối thế kỷ XIX là tiếp nối  truyền thống đã có từ sau Cách mạng tháng Tám, trường trung học tư thục Lê Trung Đình đã được Việt Minh tỉnh Quảng Ngãi thành lập năm 1946.
Một lần nữa, tên tuổi, sự nghiệp và ý chí của Lê Trung Đình cũng như quan điểm giáo dục của nhà trường Cách mạng trước kia được Đảng bộ, Chính quyền và ngành Giáo dục tỉnh nhà tiếp tục duy trì và phát huy. Đây chính là niềm tự hào và là mục tiêu của thầy và trò nhà trường hôm nay.
Hai mươi năm trước, trường THPTBC Lê Trung Đình ra đời có nhiều thuận lợi, được sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh, Sở Giáo dục - Đào tạo và cấp ủy, chính quyền thị xã Quảng Ngãi, nay là thành phố Quảng Ngãi. Nhưng trong bối cảnh của tỉnh nhà lúc bấy giờ, trường cũng gặp không ít khó khăn, cơ sở chưa có, phải học nhờ ở trường THPT Trần Quốc Tuấn; khi được chuyển về cơ sở mới - 99 Hùng vương, có trường; nhưng mọi cái đều thiếu, đội ngũ non trẻ, kinh phí eo hẹp, trang thiết bị nghèo nàn, chưa có kinh nghiệm quản lý dạy và học loại hình trường ngoài công lập. Hơn nữa, CB, GV lại từ nhiều nơi, nhiều nguồn chuyển về, công tác chưa ổn định, đời sống khó khăn...Cũng bởi những lý do trên mà có lúc, nhà trường đã không tránh khỏi những sai sót, chệch choạc.
Hai mươi năm đã qua, một thời gian không dài đối với lịch sử của một ngôi trường, nhưng cũng đủ để chúng ta, những người đã công tác và quan tâm đến ngôi trường nhìn lại, suy ngẫm, đánh giá và rút ra những bài học, cái gì đã làm được, chưa được và sẽ làm trong thời gian đến.
Có thể nói qua hai mươi năm xây dựng và phát triển, trường THPT Lê Trung Đình đã làm được một số việc đáng kể, chất lượng chính trị tư tưởng của đội ngũ CB,GV,NV và hạnh kiểm của học sinh được nâng cao, nền nếp, kỷ cương dạy, học và các hoạt động giáo dục khác ngày càng đạt hiệu quả cao hơn. Đặc biệt, quy chế dân chủ ở cơ sở được phát huy cao độ, đội ngũ CB, GV đoàn kết; công tác xây dựng Đảng và Đoàn TN được quan tâm đúng mức, ban đầu chỉ có 1 đảng viên, đến nay đã thành lập Đảng bộ, với 39 đảng viên; số lượng đoàn viên TNCSHCM năm sau được kết nạp cao hơn năm trước, luôn đạt gần 80% tổng số HS hàng năm.
Dạy và học các bộ môn văn hoá được coi là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, đến nay, nhà trường đã có v đang được đào tạo 7 thạc sĩ, trên 40 giáo viên giỏi v gio vin dạy giỏi cấp tỉnh, trên 95% giáo viên dạy giỏi cấp trường và trên 50% giáo viên chủ nhiệm giỏi. Hàng năm, học sinh xếp hạnh kiểm khá, tốt từ 92,5% trở lên, ln lớp thẳng 93%, đỗ tốt nghiệp đạt bình quân 94,5%, đặc biệt 4 năm trở lại đây tỉ lệ đậu tốt nghiệp 100%, trúng tuyển vào ĐH, CĐ và THCN, năm sau cao hơn năm trước. Đáng nói là trường đã có 153HSG cấp tỉnh, đã có 3HS tham gia đội tuyển thi HSG quốc gia và có học sinh được tuyển thẳng vào Đại học.
Các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp cũng được quan tâm, thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khoá, văn nghệ, thể dục thể thao, tham quan du lịch, tham gia hầu hết các hội thi của ngành; thực hiện an toàn giao thông, phòng chống các tệ nạn xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái v.v...Nhiều năm, trường đoạt giải nhất, nhì, ba toàn đoàn các hội thi do Sở GD-ĐT và các sở, ban ngành khác của tỉnh tổ chức. Đặc biệt đoạt giải nhất hội thi Công nghệ thông tin của tỉnh Quảng Ngãi, do Sở GD và ĐT tổ chức lần thứ nhất .
Ngoài ra, nhà trường còn chú ý xây dựng cơ sở vật chất phục vụ dạy và học, tranh thủ sự giúp đỡ của các cấp, các ngành và cha mẹ học sinh để làm thêm phòng học, nhà làm việc, Thư viện, nhà vệ sinh, nhà để xe; tạo cảnh quan sư phạm sạch đẹp, trồng thêm cây xanh, cây cảnh, nâng cấp tường rào, cổng ngõ, sân trường; mua sắm nhiều trang thiết bị có giá trị cao phục vụ dạy và học. Năm 2006 được UBND tỉnh cho xây dựng trường mới, với kinh phí trên 19 tỉ đồng, trên diện tích gần 24 ngàn m2; nay đã hoàn thành giai đoạn 1 đưa vào sử dụng.
Khó có thể kể hết những cố gắng của nhà trường trong hai mươi năm qua, với những khó khăn chồng chất ban đầu, đến nay trường đã có một đội ngũ CB,GV,NV vững vàng về chính trị và chuyên môn, cơ sở vật chất khang trang và xinh đẹp; đặc biệt đã giáo dục và đào tạo cho nhân dân thành phố Quảng Ngãi được 7873 học sinh đạt trình độ trung học phổ thông.
Với những thành tích đạt được như trên, nhiều năm liên tiếp, nhà trường, CB,GV,NV & HS được Bộ Giáo dục - Đào tạo, UBND Tỉnh ,Sở Giáo dục - Đào tạo, Công đoàn, Đoàn TNCSHCM các cấp và các sở, ban ngành trong tỉnh, thành phố tặng nhiều Bằng khen và Giấy khen. Nổi bật nhất là 12 năm trở lại đây, tổ chức Đảng được công nhận trong sạch vững mạnh, trường đạt danh hiệu tiên tiến và tiên tiến xuất sắc liên tục.
Thành tích và kết qủa trên có được, trước nhất là nhờ có sự lãnh đạo của Cấp ủy Đảng, sự tận tâm và tinh thần trách nhiệm của Ban giám hiệu, BCH Công đoàn, Đoàn thanh niên và công sức của toàn thể CB,GV,NV & HS; mặt khác, còn có sự quan tâm giúp đỡ nhiệt tình và đầy trách nhiệm của các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền, các sở, ban ngành và cha mẹ học sinh.
Hai mươi năm, thời gian quá ngắn, đương nhiên, có việc làm còn dang dỡ, có việc chưa làm được và nhiều việc còn nằm trong ý tưởng; song một điều có thể khẳng định, trường THPT Lê Trung Đình đang trên đà phát triển đi lên, có một đội ngũ và cơ sở vật chất đủ điều kiện đáp ứng tốt yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục phổ thông. Chính điều đó đã được UBND tỉnh tin tưởng ra Quyết định số 2088/QĐ-UBND, ngày 26/11/2008 chuyển đổi trường THPTBC Lê Trung Đình thành trường trung học phổ thơng công lập trước nhất của tỉnh Quảng Ngãi .
Có thể nói kết quả xây dựng và phát triển hai mươi năm vừa qua là tiền đề, tạo cơ sở về mọi mặt cho sự phát triển của nhà trường trong những năm tiếp theo. Nhà trường sẽ nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa để xứng đáng với niềm tin yêu của các cấp Đảng, chính quyền, nhân dân và các bậc cha mẹ học sinh; quyết tâm tạo cho các thế hệ học sinh của nhà trường hôm nay và mai sau có được niềm tự hào về một ngôi trường mà một thời các em đã từng theo học.

Quảng Ngãi, ngày 19  tháng 8 năm 2013

Thống kê
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay325
  • Tháng hiện tại91,334
  • Tổng lượt truy cập6,928,180
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây