Posted inGiới thiệu

Trường THPT Lê Trung Đình,30 năm xây dựng và phát triển

1182 lượt xem

Cái thuở ban đầu…

Cách đây 30 năm, ngày 20/8/1993, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ra Quyết định số 1182/QĐ-UB do Phó Chủ tịch Phạm Hữu Tôn ký về việc thành lập Trường phổ thông trung học Lê Trung Đình, hệ bán công, loại hình trường ngoài công lập đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi.

Việc khai sinh ngôi trường mang tên nhà yêu nước trẻ tuổi của quê hương Quảng Ngãi, của phong trào Cần Vương cuối thế kỷ XIX là tiếp nối truyền thống đã có từ sau Cách mạng tháng Tám, Trường trung học tư thục Lê Trung Đình đã được Việt Minh tỉnh Quảng Ngãi thành lập năm 1946.

Những ngày đầu mới thành lập với muôn vàn khó khăn, cơ sở vật chất chưa có phải học nhờ tại Trường phổ thông trung học Trần Quốc Tuấn với cái “vốn” ban đầu là 5 thầy cô giáo (thầy Nguyễn Tấn Vinh, Hiệu trưởng; thầy Nguyễn Văn Hùng, giáo viên Vật lý; thầy Trương Công Huỳnh Trực, giáo viên Thể dục; cô Trần Hoàng Thu và cô Nguyễn Thị Thu Hương, giáo viên Văn) và 12 giáo viên hợp đồng, 4 lớp học với 184 học sinh… Nhớ lại những ngày đầu tiên ấy, thầy Nguyễn Văn Hùng hiện là Chủ tịch Công đoàn Nhà trường bộc bạch : “Ngày ấy cái gì cũng thiếu chỉ có sự quyết tâm là thừa…”. Chính nhờ sự quyết tâm ấy mà trường lớp, đội ngũ từng bước ổn định để đến hôm nay chúng ta có được một cơ ngơi bề thế, chất lượng giáo dục ngày càng được khẳng định, tạo được niềm tin cho xã hội… Và sau bao năm, mỗi lần gặp lại, các thầy cô, các anh chị nhân viên của “cái thuở ban đầu” ấy lúc nào cũng tuôn trào bao kỷ niệm khó quên của những ngày gian khó. Đúng là:

                   Cái thưở ban đầu “gian khó” ấy

                   Ngàn năm chưa dễ đã ai quên

Những bước chuyển mình…

Có thể chia sự phát triển của Nhà trường sau 30 năm thành hai giai đoạn chính như sau:

  1. Giai đoạn 1993 – 2008: Giai đoạn ổn định và từng bước phát triển

Giai đoạn này trường mang tên là Trường phổ thông trung học bán công Lê Trung Đình. Sự phát triển của Nhà trường trong giai đoạn này gắn liền với các thầy, cô Hiệu trưởng: thầy Nguyễn Tấn Vinh (1993 – 1996); thầy Võ Đức Tế (1996 – 1997); thầy Hồ Anh Tuấn (1997 – 2001); thầy Huỳnh Dân (2001 – 2008).

          Khi chuyển từ Trường phổ thông trung học Trần Quốc Tuấn về ngôi nhà mới, số 99 Hùng Vương, thị xã Quảng Ngãi với diện tích 1.730m2, 8 phòng học, “tài sản” mang theo gồm 5 thầy cô giáo, 12 giáo viên hợp đồng và 184 học sinh… Với những khó khăn, thiếu thốn ban đầu, bằng sự đoàn kết, quyết tâm cao độ của lãnh đạo, đội ngũ giáo viên, nhân viên của Nhà trường, Trường phổ thông trung học bán công Lê Trung Đình đã từng bước ổn định và phát triển mạnh mẽ. Cơ sở vật chất từng bước được mở rộng, đầu tư khang trang hơn đáp ứng nhu cầu dạy và học của thầy và trò Nhà trường: số phòng học tăng từ 8 lên 21 phòng; số học sinh hàng năm tăng từ 184 em lên đến trên 1.800 em; số lượng, chất lượng đội ngũ được nâng lên: từ 17 người lên 51 người, trong đó 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn; chất lượng giáo dục ngày càng đi lên: học lực khá giỏi luôn đạt trên 40%, hạnh kiểm khá tốt luôn đạt trên 90%, tỉ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông đạt bình quân trên 94%, trên 90 học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia; nhiều năm liền Nhà trường được công nhận là “Tập thể Lao động tiên tiến” và được UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT khen thưởng; Chi bộ, Công đoàn, Đoàn Thanh niên được công nhận “Trong sạch vững mạnh” và được cấp trên khen thưởng.

          Dấu ấn đặc biệt cho sự chuyển mình của Nhà trường trong giai đoạn này bắt đầu từ năm 2003, UBND tỉnh Quảng Ngãi có chủ trương đầu tư xây dựng mới trường tại phường Chánh Lộ, thành phố Quảng Ngãi với kinh phí giai đoạn I trên 19 tỉ đồng trên diện tích 23.483m2. Đến năm 2008, ngôi nhà mới đã hoàn thành giai đoạn I với 21 phòng học, 01 khu nhà hiệu bộ, 01 nhà tập đa năng khang trang… và được đưa vào sử dụng. Niềm vui lại nối tiếp niềm vui, ngày 26/11/2008, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ra Quyết định số 2088/QĐ-UB do Chủ tịch Nguyễn Xuân Huế ký về việc chuyển đổi Trường trung học phổ thông bán công Lê Trung Đình thành Trường trung học phổ thông Lê Trung Đình, hệ công lập.

Mười lăm năm của giai đoạn ổn định và phát triển, Nhà trường đã góp phần đào tạo cho địa phương hơn 5.000 học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông, là môi trường sinh hoạt và học tập của hàng ngàn học sinh bậc trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi. Sự đoàn kết, kiên trì, nỗ lực không ngừng vượt qua bao khó khăn của thầy và trò Nhà trường đã được xã hội và các cấp chính quyền ghi nhận. Đó là nền móng, là tiền đề tạo đà cho sự tăng tốc, khẳng định vị thế của Nhà trường đối với ngành giáo dục tỉnh nhà trong giai đoạn 2008 – 2023.

  • Giai đoạn 2008 – 2023: Giai đoạn tăng tốc, khẳng định vị thế

Giai đoạn này trường mang tên là Trường trung học phổ thông Lê Trung Đình. Sự phát triển của Nhà trường trong giai đoạn này gắn liền với các thầy, cô Hiệu trưởng: thầy Huỳnh Dân (2008 – 2014); cô Phan Thị Minh (2014 – 2020); thầy Nguyễn Phú Đồng (2020 – 2023).

Khi chuyển về cơ sở mới cùng với việc chuyển đổi mô hình từ bán công sang công lập đã tạo ra những điều kiện tiên quyết giúp Nhà trường phát triển mạnh mẽ về mọi mặt. Cơ sở vật chất ngày càng khang trang, hiện đại: số phòng học tăng từ 21 lên 35 phòng, hội trường với sức chứa 460 chỗ ngồi là hội trường hiện đại nhất tỉnh, các phòng thực hành với đầy đủ thiết bị dạy học, thư viện với hàng ngàn đầu sách, nhà tập đa năng được đầu tư sửa chữa… đáp ứng nhu cầu dạy và học của thầy trò Nhà trường; số học sinh hàng năm giữ ổn định khoảng 1.500 em; số lượng, chất lượng đội ngũ được nâng lên: từ 51 người lên đến 92 người, trong đó số giáo viên đạt trên chuẩn gần 25%; chất lượng giáo dục ngày càng đi lên, đặc biệt là trong hai năm học gần đây (2021 – 2022, 2022 – 2023): học lực khá giỏi đạt trên 70%, hạnh kiểm khá tốt đạt trên 98%, tỉ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông đạt bình quân trên 99%. Giai đoạn này Nhà trường có hơn 200 học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia, nhiều nhất là năm học 2022 – 2023 với 31 học sinh giỏi cấp tỉnh; nhiều năm liền Nhà trường được công nhận là “Tập thể Lao động tiên tiến”; Chi bộ, Công đoàn, Đoàn Thanh niên được công nhận “Trong sạch vững mạnh”.

Chất lượng tuyển sinh đầu vào ngày càng được nâng lên, năm sau cao hơn năm trước. Từ ngôi trường có điểm tuyển sinh trong nhóm thấp nhất tỉnh, đến năm học 2022 – 2023 điểm tuyển sinh đầu vào của trường nằm trong top 5 các trường có điểm tuyển sinh cao nhất tỉnh cùng với các trường trung học phổ thông Trần Quốc Tuấn, Bình Sơn, số 1 Đức Phổ, số 1 Nghĩa Hành. Số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào trường ngày càng nhiều, đặc biệt là năm học 2023 – 2024 với 788 thí sinh nộp hồ sơ dự tuyển trở thành Hội đồng thi lớn nhất với tỉ lệ “chọi” cao nhất tỉnh Quảng Ngãi. Điều này thể hiện niềm tin của xã hội đối với chất lượng dạy học của ngôi trường đã từng bước khẳng định được vị thế của mình.

Mười lăm năm của giai đoạn tăng tốc, tạo đà để xác lập vị thế là ngôi trường trung tâm của thành phố Quảng Ngãi, đảm bảo các tiêu chí để được kiểm tra và công nhận trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2022 – 2027 vào tháng 6 năm 2024, Nhà trường đã góp phần đào tạo cho địa phương hơn 7.000 học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông, là môi trường sinh hoạt và học tập của hàng ngàn học sinh bậc trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi và các địa phương lân cận. Sự quyết tâm, sáng tạo, phát huy thành quả và thế mạnh của mình, Nhà trường đã từng bước khẳng định được vị thế, là địa chỉ tin cậy để cha mẹ học sinh trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi gửi gắm con em cho Nhà trường thực hiện thiên sứ “trồng người”.

Ba mươi năm nhìn lại…

Từ những khó khăn, manh mún ban đầu, sau ba mươi năm xây dựng và phát triển với công sức đóng góp của bao thế hệ thầy trò Nhà trường chúng ta mới có được như ngày hôm nay. Cơ sở vật chất Nhà trường khang trang, hiện đại, sạch đẹp với diện tích 20.300m2 (theo Quyết định số 384/QĐ-UBND ngày 16/9/2021 của UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc điều chỉnh một phần nội dung Quyết định số 2534/QĐ-CT ngày 07/10/2004 của UBND tỉnh Quảng Ngãi); 02 dãy nhà lớp học và 01 khu nhà hiệu bộ với 35 phòng học, 06 phòng thực hành, 01 thư viện, 20 phòng làm việc của các bộ phận; 01 hội trường với 460 chỗ ngồi; 01 nhà tập đa năng và nhiều công trình phụ trợ khác…; Đảng bộ Nhà trường với 41 đảng viên; Hội đồng giáo dục Nhà trường với 92 cán bộ, giáo viên, nhân viên đều đạt trình độ chuyên môn chuẩn và trên chuẩn; chất lượng hai mặt giáo dục: học lực khá giỏi trên 75%, hạnh kiểm khá tốt trên 98% (năm học 2022 – 2023); số lượng học sinh giỏi cấp tỉnh, tỉ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông năm sau luôn cao hơn năm trước và nằm trong tốp cao của các trường trung học phổ thông trong toàn tỉnh. Hàng năm tập thể Nhà trường luôn được công nhận là “Tập thể Lao động tiên tiến”; Chi bộ, Công đoàn, Đoàn Thanh niên luôn được công nhận “Trong sạch vững mạnh”. Ba mươi năm qua từ mái trường này đã có hơn 12.000 học sinh tốt nghiệp, ra trường. Nhiều em trong số này trở thành giảng viên đại học, kỹ sư, bác sĩ, thầy giáo, luật sư, doanh nghiệp… góp phần xây dựng quê hương, đất nước phồn vinh, tươi đẹp. Học sinh của Nhà trường sau khi ra trường dù ở vị trí nào các em vẫn luôn hướng về trường với tình cảm trân trọng và nỗi mong chờ ngày trở lại để gặp thầy, gặp bạn, gặp lại kỷ niệm xưa của một thuở học trò…

Ba mươi năm nhìn lại để thấy sự trưởng thành vượt bậc của ngôi trường mang tên chí sĩ Lê Trung Đình trên quê hương Quảng Ngãi, là dịp để chúng ta tri ân những đóng góp to lớn của bao thế hệ thầy trò Nhà trường, để thấy những bước chuyển mình mạnh mẽ xây dựng nên thương hiệu Lê Trung Đình hôm nay. Con đường phía trước còn dài nhưng với truyền thống đoàn kết, “tài sản” có được của 30 năm xây dựng và phát triển chúng ta có quyền tin tưởng vào những bước chuyển mình tiếp theo của Nhà trường để trở thành ngôi trường chất lượng cao của tỉnh Quảng Ngãi, xứng đáng với niềm mong đợi của các cấp chính quyền và nhân dân địa phương.

Tác giả: Thầy Nguyễn Phú Đồng- Hiệu trưởng nhà trường

Tập thể CBGVNV năm 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *